Bạn biết gì về Phương pháp đặt bóng kích đẻ?

Y học hiện đại đã mở ra một trang mới trong hỗ trợ sinh sản. Phương pháp đặt bóng kích đẻ được xem là một ví dụ điển hình cho điều đó. Vậy bạn đã biết đến phương pháp này hay chưa? Ưu/nhược điểm của phương pháp đặt bóng là gì? Cùng tìm hiểu cụ thể và rõ hơn trong bài viết sau nhé.

Đặt bóng kích đẻ là gì?

Đặt bóng kích đẻ là một phương pháp khởi phát chuyển dạ. Đây chính là phương pháp kích thích chuyển dạ hay gây chuyển dạ. Đặt bóng sẽ kích thích làm xóa mở cổ tử cung và tăng cơn gò tử cung.

Trong số rất nhiều biện pháp kích đẻ, đặt bóng đang được đánh giá rất cao về hiệu quả và sự an toàn. Chính áp lực được tạo ra từ phần bóng đặt vào đã làm cổ tử cung giãn nở và đẩy nhanh quá trình chuyển dạ.

Đặt bóng kích đẻ sẽ kích thích chuyển dạ cho mẹ bầu
Đặt bóng kích đẻ sẽ kích thích chuyển dạ cho mẹ bầu

Phương pháp đặt bóng được thực hiện thế nào?

Bóng sẽ được đưa vào âm đạo, nằm giữa túi ối và eo tử cung, ngay ở lỗ trong của cổ tử cung. Sau khi được đưa vào, bóng sẽ được bơm căng bằng chính dung dịch nước muối và được giữ nguyên ở vị trí đó. Phần đuôi của bóng sẽ được dán cố định vào đùi của người mẹ. Sau khi cổ tử cung đã được mở ra khoảng 3cm, thì bóng sẽ tự rơi ra bên ngoài.

Hiện tại, phương pháp kích đẻ này đang được áp dụng trong nhiều tình huống khác nhau. Những trường hợp sản phụ được chỉ định khởi phát chuyển dạ sẽ không sử dụng các biện pháp chuyển dạ tự nhiên, sản phụ sắp sinh hay vỡ ối nhưng không chuyển dạ, phụ nữ có ngôi thai ngược hoặc bất kỳ vấn đề nào xảy ra trong quá trình mang thai đều có thể áp dụng cách đặt bóng để kích đẻ.

So với các phương pháp kích đẻ đang được sử dụng, thì đặt bóng được xem là một phương pháp an toàn, hiệu quả và phù hợp với mọi sản phụ.

Ở mỗi sản phụ sẽ có cảm giác khác nhau khi đặt bóng kích đẻ. Với những sản phụ đã từng sinh ocn theo cách tự nhiên, thì hiệu quả khi đặt bóng sẽ cao hơn và việc thực hiện cũng sẽ dễ dàng hơn.

Đa phần sản phụ sẽ cảm thấy khó chịu khi tiến hành đặt bóng. Cảm giác tương tự như khi khám phụ khoa, đau, tức và khó chịu. Một số người sẽ có cảm giác đau buốt, nhưng sau đó cơn đau sẽ giảm dần.

Ngay sau khi bóng được đặt vào âm đạo và được bơm căng, cơn gò tử cung sẽ bắt đầu xuất hiện, cổ tử cung sẽ mở dần ra. Có trường hợp những dấu hiệu này sẽ xuất hiện sau 12 đến 24 giờ sau khi đặt bóng.

Khác với quá trình chuyển dạ thông thường, sản phụ thường sẽ khó có thể cảm nhận được những chuyển biến của cơ thể. Do đó, để biết được chính xác quá trình chuyển dạ và tình trạng của cổ tử cung, bạn cần bác sĩ hoặc nữ hộ sinh kiểm tra thường xuyên.

Mô phỏng phương pháp đặt bóng kích đẻ
Mô phỏng phương pháp đặt bóng kích đẻ

Ưu, nhược điểm của phương pháp đặt bóng kích đẻ

Mục đích của phương pháp đặt bóng kích đẻ là để tạo sự giãn nở cho cổ tử cung. Nhưng đôi khi điều này chỉ bắt đầu cho quá trình chuyển da theo cách tự nhiên hoặc đơn giản hơn là để cổ tử cung thuận tiện hơn khi sử dụng sản phẩm kích thích tạo cơ gò hay vỡ ối.

Vì vậy, bên cạnh những lợi ích và giá trị phương pháp đem lại trong hỗ trợ sinh sản, thì phương pháp đặt bóng cũng có những hạn chế riêng. Một số ưu/nhược điểm của phương pháp này có thể kể đến như:

Ưu điểm:

  • An toàn và mang lại hiệu quả cao khi áp dụng
  • Không cần phải sử dụng đến các sản phẩm kích để
  • Phù hợp với mọi đối tượng sản phụ khác nhau
  • Quá trình chuyển dạ thường sẽ diễn ra ngay sau đó
  • Sức khỏe thai nhi hoàn toàn không bị ảnh hưởng
  • Hạn chế tối đa những rủi ro ngoài ý muốn.

Nhược điểm:

  • Quá trình chuyển dạ có thể không đạt được kết quả như mong muốn
  • Xuất hiện những cơn đau, khó chịu cho sản phụ
  • Có thể gặp phải biến chứng nhẹ như chảy máu âm đạo, sốt, thai nhi có nhip tim bất thường,…
Hình ảnh bóng kích đẻ
Hình ảnh bóng kích đẻ

>>>Xem thêm

Mặc dù, đặt bóng để kích đẻ vẫn sẽ có những rủi ro xảy ra. Song những rủi ro gặp phải thường sẽ rất thấp. Đặc biệt với sự theo dõi, thăm khám từ đội ngũ y bác sĩ, bạn sẽ yên tâm hơn khi áp dụng phương pháp này.

Và điều quan trọng là khi quyết định áp dụng biện pháp đặt bóng để kích thích chuyển dạ, bạn cần lựa chọn cơ sở y tế có uy tín và có đủ trình độ, nghiệp vụ chuyên môn. Bạn nên thăm khám trước khi đưa bóng vào bên trong âm đạo.

Tóm lại, phương pháp đặt bóng kích đẻ là một phát minh hữu ích trong sinh sản. Đây là một phương pháp an toàn với đa số các thai phụ và được kiểm định bởi cơ quan y tế.

Chính vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp kích đẻ an toàn, hiệu quả và ít gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ, bé, thì bạn hoàn toàn có thể tham khảo cách đặt bóng. Nếu bạn quan tâm đến phương pháp sinh sản này, bạn có thể thảo luận với bác sĩ sản phụ khoa phụ trách. Các bác sĩ sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin cần thiết để từ đó bạn biết cách chăm sóc sức khỏe mình tốt nhất trong quá trình mang thai.

You might also like