Những triệu chứng cảm cúm và cách điều trị bệnh cảm cúm tại nhà

triệu chứng cảm cúm và cách điều trị

Cảm cúm là một bệnh truyền nhiễm do virus cúm gây ra, thường xuất hiện vào mùa đông hoặc khi thời tiết thay đổi. Bệnh có thể lây lan nhanh chóng qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc với người bệnh. Nếu không được điều trị kịp thời, cảm cúm có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi, viêm tim hoặc viêm não. Vì vậy, bạn cần phải nhận biết và điều trị cảm cúm một cách hiệu quả. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn về những triệu chứng nhận biết và cách điều trị cảm cúm tại nhà bằng các phương pháp tự nhiên và y học. Hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới nhé!

Những triệu chứng cảm cúm

Bệnh cảm cúm có thể gây ra những triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào loại virus, mức độ nhiễm trùng và sức đề kháng của người bệnh. Tuy nhiên, có một số triệu chứng chung thường gặp ở hầu hết các trường hợp, bao gồm:

– Sốt cao: Đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang phản ứng với virus và tạo ra nhiệt để tiêu diệt chúng. Sốt cao có thể kéo dài từ 3-5 ngày và có thể lên đến 40 độ C. Sốt cao có thể gây ra những triệu chứng khác như đau đầu, ớn lạnh, mệt mỏi và mất nước.

Sốt cao, đau đầu, sổ mũi là các triệu chứng thường gặp của cảm cúm, triệu chứng có nặng có nhẹ nhưng nếu để lâu sẽ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm
Sốt cao, đau đầu, sổ mũi là các triệu chứng thường gặp của cảm cúm, triệu chứng có nặng có nhẹ nhưng nếu để lâu sẽ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm

– Đau đầu, đau cơ bắp, ớn lạnh: Đây là những triệu chứng do sự tăng nhiệt của cơ thể và sự giãn nở của các mạch máu. Đau đầu, đau cơ bắp, ớn lạnh có thể làm giảm khả năng hoạt động và ăn uống của người bệnh.

– Ho khan, viêm họng, nghẹt mũi: Đây là những triệu chứng do virus tấn công các niêm mạc của đường hô hấp trên. Ho khan, viêm họng, nghẹt mũi có thể gây ra khó thở, khó ngủ, khó nuốt và giảm vị giác.

– Mệt mỏi, yếu ớt: Đây là những triệu chứng do cơ thể phải chi tiêu nhiều năng lượng để chống lại virus và duy trì hoạt động sinh lý. Mệt mỏi, yếu ớt có thể làm giảm sự tập trung, năng suất và tình trạng sức khỏe tâm thần của người bệnh.

Ngoài ra chúng ta cần phân biệt cảm cúm với bệnh cảm lạnh: Bệnh cảm lạnh cũng là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra, nhưng thường nhẹ hơn và không gây sốt cao. Bệnh cảm lạnh có thể gây ra ho nhẹ, sổ mũi, hắt hơi và đau họng. Bệnh cảm lạnh thường tự khỏi trong vòng 7-10 ngày và không gây ra biến chứng nghiêm trọng.

Cách điều trị cảm cúm

Bệnh cảm cúm không có thuốc chữa hoàn toàn, nhưng bạn có thể dùng các cách điều trị tại nhà để làm giảm các triệu chứng và tăng cường sức đề kháng. Dưới đây là một số cách điều trị cảm cúm tại nhà:

– Nghỉ ngơi, bù nước và hạ sốt khi cần: Bạn nên nghỉ ngơi nhiều để giúp cơ thể phục hồi và tránh lây lan virus cho người khác. Bạn nên uống nhiều nước hoặc các loại nước có đường và muối để bù nước mất đi do sốt và ho. Bạn nên hạ sốt khi nhiệt độ cơ thể vượt quá 38,5 độ C hoặc khi bạn cảm thấy khó chịu. Bạn có thể dùng các loại thuốc hạ sốt như paracetamol hoặc ibuprofen theo liều lượng và thời gian được bác sĩ chỉ định.

– Dùng các loại thuốc giảm đau và kháng viêm: Bạn có thể dùng các loại thuốc giảm đau và kháng viêm như paracetamol, ibuprofen, aspirin hoặc naproxen để làm giảm đau đầu, đau cơ bắp và sưng trong tai. Bạn nên tuân thủ liều lượng và thời gian sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc trên nhãn thuốc. Bạn không nên dùng quá nhiều hoặc quá lâu các loại thuốc này vì có thể gây ra những tác dụng phụ như dị ứng, loét dạ dày, suy gan hoặc suy thận.

Paracetamol là hoạt chất vàng trong điều trị các triệu chứng của bệnh cảm cúm khi nó vừa giúp hạ sốt, giảm đau, chống viêm
Paracetamol là hoạt chất vàng trong điều trị các triệu chứng của bệnh cảm cúm khi nó vừa giúp hạ sốt, giảm đau, chống viêm

– Dùng các loại thuốc kháng virus theo chỉ định của bác sĩ: Bạn có thể dùng các loại thuốc kháng virus như oseltamivir, zanamivir, peramivir hoặc baloxavir để tiêu diệt virus cúm và ngăn ngừa biến chứng. Bạn nên chỉ dùng thuốc kháng virus khi được bác sĩ kê đơn và tuân thủ liều lượng và thời gian sử dụng theo chỉ định của bác sĩ. Bạn nên bắt đầu dùng thuốc kháng virus trong vòng 48 giờ kể từ khi xuất hiện triệu chứng để có hiệu quả tốt nhất. Bạn không nên tự ý ngưng dùng hoặc dùng lại thuốc kháng virus khi chưa hết liệu trình vì có thể gây ra những tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng hoặc kháng thuốc.

– Dùng các loại thuốc kháng sinh khi có nhiễm trùng phức tạp: Bạn có thể dùng các loại thuốc kháng sinh như amoxicillin, azithromycin, cefuroxim hoặc levofloxacin để tiêu diệt vi khuẩn gây ra nhiễm trùng phức tạp do cảm cúm, như viêm phổi, viêm tai giữa hoặc viêm xoang. Bạn nên chỉ dùng thuốc kháng sinh khi được bác sĩ kê đơn và tuân thủ liều lượng và thời gian sử dụng theo chỉ định của bác sĩ. Bạn không nên tự ý ngưng dùng hoặc dùng lại thuốc kháng sinh khi chưa hết liệu trình vì có thể gây ra những tác dụng phụ như dị ứng, tiêu chảy, nấm miệng hoặc kháng thuốc.

– Dùng các loại thuốc hỗ trợ điều trị các triệu chứng khác: Bạn có thể dùng các loại thuốc hỗ trợ điều trị các triệu chứng khác do cảm cúm gây ra, như ho, viêm họng, nghẹt mũi hoặc mất ngủ. Bạn có thể dùng các loại thuốc ho, thuốc xịt mũi, thuốc giảm viêm họng hoặc thuốc an thần theo liều lượng và thời gian được bác sĩ chỉ định hoặc trên nhãn thuốc. Bạn không nên dùng quá nhiều hoặc quá lâu các loại thuốc này vì có thể gây ra những tác dụng phụ như buồn nôn, khô miệng, rối loạn tiêu hóa hoặc nghiện thuốc.

Đương nhiên các biện pháp trên sẽ có hiệu quả tuy nhiên nó phải được thực hiện trên cơ sở đã được tư vấn của các chuyên gia ngành y tế như y sĩ, bác sĩ, dược sĩ. Nếu như bạn có biểu hiện bất thường hoặc triệu chứng trở nặng cần sớm tới các cơ sở y tế để điều trị kịp thời. Ở phần tới chúng tôi sẽ chia sẻ thêm cách phòng bệnh cảm cúm để bạn có thể tránh xa căn bệnh này.

Phòng ngừa bệnh cảm cúm

Bệnh cảm cúm là một bệnh truyền nhiễm rất dễ lây lan và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, bạn nên chú ý phòng ngừa bệnh cảm cúm bằng các biện pháp an toàn và hiệu quả. Dưới đây là một số cách phòng ngừa bệnh cảm cúm:

Tiêm vắc-xin cúm hàng năm

Đây là cách phòng ngừa bệnh cảm cúm hiệu quả nhất, vì vắc-xin có thể giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Bạn nên tiêm vắc-xin cúm hàng năm, đặc biệt là khi bạn thuộc nhóm người có nguy cơ cao như trẻ em, người già, phụ nữ mang thai hoặc người có bệnh mãn tính. Bạn nên tiêm vắc-xin cúm trước khi mùa cúm bắt đầu, thường là vào tháng 10 hoặc 11.

Tiêm vắc xin cúm là điều nên làm và thường xuyên để tránh gặp phải bệnh cúm, tuy là một bệnh có thể điều trị dứt điểm nhưng nếu mắc cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sinh hoạt
Tiêm vắc xin cúm là điều nên làm và thường xuyên để tránh gặp phải bệnh cúm, tuy là một bệnh có thể điều trị dứt điểm nhưng nếu mắc cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sinh hoạt

Tránh tiếp xúc với người bị bệnh hoặc đeo khẩu trang khi ra ngoài

Đây là cách phòng ngừa bệnh cảm cúm đơn giản nhưng hiệu quả, vì virus cúm có thể lây lan qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc với các bề mặt bị nhiễm trùng. Bạn nên tránh tiếp xúc với người bị bệnh hoặc có triệu chứng như ho, hắt hơi, sốt hoặc sổ mũi.

Đeo khẩu trang chính là biện pháp hữu hiệu tránh các bệnh virus lây lan như cảm cúm, cảm lạnh đặc biệt là covid-19 làm mưa làm gió
Đeo khẩu trang chính là biện pháp hữu hiệu tránh các bệnh virus lây lan như cảm cúm, cảm lạnh đặc biệt là covid-19 làm mưa làm gió

Bạn nên đeo khẩu trang khi ra ngoài, đặc biệt là khi bạn đi đến những nơi đông người hoặc không thoáng khí.

Rửa tay thường xuyên và sử dụng dung dịch sát khuẩn

Đây là cách phòng ngừa bệnh cảm cúm quan trọng, vì virus cúm có thể tồn tại trên các bề mặt như tay, mũi, miệng hoặc mắt. Bạn nên rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch, đặc biệt là khi bạn chạm vào mũi, miệng hoặc mắt hoặc khi bạn tiếp xúc với người bệnh. Bạn nên sử dụng dung dịch sát khuẩn chứa ít nhất 60% cồn để diệt khuẩn khi bạn không có điều kiện rửa tay.

Giữ ấm và tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột

Đây là cách phòng ngừa bệnh cảm cúm hữu ích, vì virus cúm có thể sinh sôi và phát triển tốt hơn trong điều kiện lạnh và khô. Bạn nên giữ ấm cho cơ thể và tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột khi bạn ra vào nhà hay đi từ nơi này sang nơi khác.

Khi bị cảm cúm bạn nên giữ ấm các khu vực đầu, cổ, bụng để tránh nhiễm phong hàn kéo theo các bệnh khác
Khi bị cảm cúm bạn nên giữ ấm các khu vực đầu, cổ, bụng để tránh nhiễm phong hàn kéo theo các bệnh khác

Bạn nên mặc áo ấm, khăn quàng, mũ lưỡi trai hoặc găng tay khi ra ngoài vào mùa đông hoặc khi thời tiết lạnh. Bạn nên tránh tắm nước lạnh hoặc nóng quá độ hoặc uống nước đá hoặc nước nóng quá độ.

Tăng cường sức đề kháng bằng chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh

Đây là cách phòng ngừa bệnh cảm cúm bền vững, vì sức đề kháng của cơ thể có thể giúp chống lại virus và ngăn ngừa nhiễm trùng. Bạn nên ăn uống đầy đủ và cân bằng, bổ sung nhiều vitamin C, vitamin D, kẽm và selen để tăng cường hệ miễn dịch. Bạn nên tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc và tránh stress để duy trì sức khỏe tốt. Bạn nên hạn chế hút thuốc, uống rượu và sử dụng các chất kích thích khác để giảm nguy cơ bị suy giảm hệ miễn dịch.

Ngoài ra bạn còn có thể dùng máy DDS để phòng và trị cảm cúm.Máy DDS là một thiết bị sử dụng dòng điện sinh học có thể kích thích các huyệt đạo, cải thiện tuần hoàn máu, giảm viêm nhiễm và tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Máy DDS có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh cảm cúm như sốt, ho, đau đầu, đau cơ bắp và nghẹt mũi. Máy DDS cũng có thể giúp phòng ngừa bệnh cảm cúm bằng cách tăng sức đề kháng cho cơ thể và ngăn chặn sự phát triển của virus

Trong bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những triệu chứng nhận biết và cách điều trị cảm cúm tại nhà bằng các phương pháp tự nhiên và y tế. Bạn có thể thử một hoặc nhiều cách trên để làm dịu cơn đau và sưng trong tai do viêm nhiễm. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng những cách này chỉ có tác dụng hỗ trợ và không thay thế được sự can thiệp của bác sĩ. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng các cách trị bệnh tại nhà, đặc biệt là khi bạn dùng thuốc hoặc phẫu thuật. Bạn cũng nên chú ý phòng ngừa và tuân thủ các biện pháp an toàn để tránh lây lan virus cho người khác. Chúc bạn sớm khỏi bệnh và có một cuộc sống khỏe mạnh. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết về triệu chứng cảm cúm và cách điều trị của chúng tôi. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo.

 

You might also like