Nguyên nhân gây nhiễm trùng đường hô hấp trên cấp là gì?

Nhiễm trùng đường hô hấp trên cấp là tình trạng xảy ra ở ổ họng, mũi, hầu họng, thanh quản, xoang và khí quản. Phần trên của đường thở dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn và virus, có thể gây ra nhiều triệu chứng với mức độ nghiêm trọng khác nhau. Nhiễm trùng và các bệnh qua không khí dễ lây lan khi tiếp xúc với người khác và thường lây truyền qua hắt hơi hoặc ho. Vậy biểu hiện và nguyên nhân của tình trạng này là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Nguyên nhân gây nhiễm trùng đường hô hấp trên cấp là gì?

Nhiễm trùng đường hô hấp trên cấp có thể do vi-rút hoặc vi khuẩn thải ra từ người bị nhiễm bệnh qua giọt nước bọt hoặc chất nhầy. Những giọt này có thể bay trong không khí và được người khác hít vào hoặc rơi xuống các bề mặt mà người khác có thể tiếp xúc.

Các triệu chứng của bệnh bao gồm: ho, đau hoặc ngứa họng, sốt nhẹ, chảy nước mũi, nghẹt mũi, mất khứu giác, đau khó chịu ở đường mũi,…

Nhiễm trùng đường hô hấp trên cấp xảy ra khi phần trên của đường thở bao gồm họng, mũi, hầu họng, thanh quản, xoang bị nhiễm trùng
Nhiễm trùng đường hô hấp trên cấp xảy ra khi phần trên của đường thở bao gồm họng, mũi, hầu họng, thanh quản, xoang bị nhiễm trùng

Bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên cấp phổ biến

Nhiễm trùng đường hô hấp trên cấp được biểu hiện ở nhiều dạng khác nhau, dưới đây là một số bệnh mà chúng ta thường gặp:

Cảm cúm

Cảm lạnh thông thường là một bệnh nhiễm trùng ảnh hưởng đến toàn bộ hệ hô hấp trên. Đây là một loại virus bám vào niêm mạc mũi hoặc cổ họng và gây ra phản ứng miễn dịch. Phản ứng miễn dịch này dẫn đến tắc nghẽn cục bộ và khiến cơ thể bạn thường có cảm giác kiệt sức khi cố gắng chống lại nó.

Các triệu chứng của cảm cúm thông thường bao gồm nghẹt mũi, hắt xì, đau họng, chảy nước mũi, cảm giác ngột ngạt, và mệt mỏi. Nhiều cơn cảm lạnh có thể kéo dài tới 7 – 10 ngày. Tuy nhiên, nếu cảm lạnh nặng hoặc kéo dài, bạn nên đi khám bác sĩ.

Để điều trị cảm lạnh bạn cần: nghỉ ngơi nhiều, bổ sung nhiều nước, nước hoa quả, xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, tăng cường ăn súp hoặc đồ uống nóng và sử dụng thuốc thông mũi hoặc xịt mũi để làm giảm triệu chứng.

Viêm họng

Viêm họng thường được gọi là đau họng. Các nguyên nhân có thể bao gồm vi khuẩn streptococcus gây viêm họng liên cầu khuẩn hoặc nhiễm trùng amidan, được gọi là viêm amidan. Trong hầu hết các trường hợp, viêm họng là do nhiễm virus tấn công mô cổ họng của bạn. 

Các triệu chứng của viêm họng bao gồm đau khi nuốt, đỏ hoặc viêm họng, mệt mỏi, cảm giác thô ráp và khó chịu ở cổ họng. 

Để giảm triệu chứng của bệnh bạn có thể:

  • Uống nhiều nước hơn để bù nước
  • Thuốc giảm đau như ibuprofen hoặc paracetamol
  • Súc miệng bằng nước muối
  • Viên ngậm hoặc thuốc xịt họng
Viêm xoang, viêm họng, viêm mũi, viêm thanh quản là những triệu chứng khi bị nhiễm trùng đường hô hấp trên
Viêm xoang, viêm họng, viêm mũi, viêm thanh quản là những triệu chứng khi bị nhiễm trùng đường hô hấp trên

Viêm xoang

Xoang là khoảng trống chứa đầy không khí trong hộp sọ và viêm xoang xảy ra khi có nhiễm trùng hoặc viêm xoang. Viêm xoang là tình trạng các khoang khí được tìm thấy trong đường mũi. Nó có thể được gây ra bởi nhiễm trùng, dị ứng hoặc một số dạng kích ứng khác. Điều này có thể dẫn đến việc sản xuất quá nhiều chất nhầy, tạo điều kiện cho vi khuẩn hoặc vi trùng tích tụ.

Triệu chứng của viêm xoang bao gồm: nghẹt mũi, đau và áp lực trên mặt, nhức đầu, chảy nước mũi, mất mùi và vị, xả chất nhầy dày, ho,… Để điều trị bạn cần dùng nước muối rửa mũi, thuốc thông mũi, hít hơi nước, dùng thuốc giảm đau như ibuprofen hoặc paracetamol.

Viêm thanh quản

Viêm thanh quản thường bị nhầm lẫn với viêm họng. Viêm thanh quản là tình trạng viêm dây thanh âm của bạn. Điều này có thể do sử dụng quá mức, chẳng hạn như nói chuyện hoặc la hét. Nó cũng có thể được gây ra bởi nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus. Những nguyên nhân này thường dẫn đến tình trạng cấp tính (tạm thời).

Những người tiếp xúc lâu dài với các chất kích thích như hóa chất, khói thuốc lá hoặc axit tiêu hóa do trào ngược dạ dày có thể bị viêm thanh quản mãn tính, thường nặng hơn.

Triệu chứng của viêm thanh quản bao gồm đau họng, khàn tiếng, mất giọng nói, sưng các tuyến nước bọt,… Để điều trị bạn nên hạn chế nói, sử dụng máy hút ẩm trong nhà, súc miệng bằng nước muối, uống nhiều nước và tránh hút thuốc và uống rượu. Nếu viêm thanh quản kéo dài hơn 1 – 2 tuần hoặc ho ra máu, bạn nên đến bệnh viện để được thăm khám.

Viêm mũi

Viêm mũi là tình trạng viêm ở đường mũi của bạn. Viêm mũi thường có hai dạng là dị ứng hoặc không dị ứng. Viêm mũi dị ứng còn là biểu hiện của tình trạng sốt mùa hè và xảy ra do phản ứng miễn dịch của cơ thể bạn với một số chất gây dị ứng. Viêm mũi không dị ứng có các triệu chứng tương tự nhưng không phải do chất gây dị ứng gây ra.

Viêm mũi hay viêm mũi dị ứng là do phản ứng dị ứng với các chất gây dị ứng như bụi, lông động vật hoặc phấn hoa.Trong khi viêm mũi dị ứng có liên quan cụ thể đến các chất gây dị ứng, thì viêm mũi không dị ứng thường do thay đổi thời tiết, một số loại thực phẩm hoặc thuốc cũng như tình trạng sức khỏe mãn tính.

Các triệu chứng bao gồm sổ mũi, hắt xì, ngứa và chảy nước mắt, nghẹt mũi và nhỏ giọt sau mũi. Để phục hồi bệnh nhanh bạn cần thụt rửa mũi, tránh dị ứng, dùng thuốc kháng histamine, thuốc xịt mũi.

Nhiễm trùng đường hô hấp trên cấp có lây không?

Câu trả lời là Có, nhiễm trùng đường hô hấp trên rất dễ lây lan. Bệnh truyền từ người này sang người khác qua các giọt hô hấp hoặc tiếp xúc tay-tay. Những người bị nhiễm trùng đường hô hấp trên có thể truyền bệnh cho người khác thông qua:

  • Hắt hơi hoặc ho mà không che mũi và miệng. Điều này phun vi trùng vào không khí. Những người khác có thể hít phải những giọt chứa đầy vi trùng đó.
  • Hắt hơi hoặc ho vào tay mình rồi chạm vào tay người khác. Những giọt nước lúc này đã ở trên tay người kia. Khi người đó chạm vào mũi, miệng hoặc mắt, nhiễm trùng sẽ xâm nhập vào cơ thể họ.

Nhiễm trùng đường hô hấp trên cấp kéo dài bao lâu?

Nhiễm trùng đường hô hấp trên thường kéo dài từ một đến hai tuần. Hầu hết bệnh sẽ tự khỏi. Thuốc giảm đau không kê đơn có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn uống nhiều nước để giữ nước.

Nếu các triệu chứng của bạn kéo dài hơn hai tuần, hãy đến bệnh viện để kiểm tra. Vì bạn có thể mắc một tình trạng khác gây ra các triệu chứng này, chẳng hạn như viêm phổi hoặc viêm phế quản.

Những biến chứng nào có thể xảy ra do nhiễm trùng đường hô hấp trên cấp?

Các biến chứng nghiêm trọng có thể bao gồm suy hô hấp khi có quá nhiều carbon dioxide trong máu. Nhiễm trùng cũng có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như não hoặc tim. Nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về các triệu chứng của mình, hãy đến bệnh viện để khám bệnh.

Nhiễm trùng đường hô hấp trên cấp là phổ biến. Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, mặc dù bệnh xảy ra thường xuyên hơn ở trẻ em. Các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp trên bao gồm ho, sổ mũi, hắt hơi và đau họng. Bạn cũng có thể bị sốt. Những bệnh nhiễm trùng này thường tự biến mất. Bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau để cảm thấy tốt hơn. Đảm bảo uống nhiều nước và nghỉ ngơi. Nếu bạn lo lắng về các triệu chứng của mình hoặc chúng không biến mất sau hai tuần, hãy liên hệ với bác sĩ.

You might also like